ถ้าจะพูดถึงหนังรักในตำนานที่มีดารานำหลายคน ทุกคนคงจะนึกถึง Love Actually (2003) ซึ่งประสบความสำเร็จด้านรายได้อย่างงดงาม และ Valentine’s Day (2010) ก็คืออีกหนึ่งความพยายามที่จะกลายเป็น Love Actually แต่มันติดที่บทแบบครึ่งๆกลางๆนี่สิ

ที่มาภาพ https://www.commonsensemedia.org/movie-reviews/valentines-day

Valentine’s Day เป็นเรื่องราววุ่นๆของคู่รักหลายๆคู่ในวันวาเลนไทน์  เรื่องโฟกัสที่รีด เบนเนท (แอสตัน คุชเชอร์) เจ้าของร้านดอกไม้ ที่ตื่นขึ้นมาตอนเช้าแล้วเซอร์ไพรซ์แฟนสาวด้วยการขอแต่งงาน  เธอตอบตกลง ทำให้เขาดีใจ แพร่ข่าวไปทั่ว  ในขณะเดียวกัน จูเลีย (เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์) เพื่อนสาวคนสนิทของรีดที่เป็นครูโรงเรียนประถม ก็กำลังตกหลุมรักกับศัลยแพทย์โปรไฟล์ดี ที่จะต้องบินกลับไปซานฟรานซิสโกเพื่อผ่าตัด แต่เธอก็ได้รู้จากรีดว่าเขามีเมียแล้ว เพราะเขาไปสั่งดอกไม้จากร้านของรีดให้ผู้หญิงทั้งสองคน  บนเครื่องบิน เคท (จูเลีย โรเบิร์ตส์) ทหารหญิงของกองทัพสหรัฐฯได้ผูกมิตรกับโฮลเดน (แบรดลีย์ คูเปอร์) โดยเธอเล่าให้เขาฟังว่าเธอบินมาหาคนสำคัญในคืนวาเลนไทน์และจะอยู่ได้แค่คืนเดียว โฮลเดนบอกว่าสิ่งที่เธอทำมันโรแมนติกมาก และผู้ชายที่รอเธออยู่คงจะโชคดีมาก  ในขณะเดียวกัน เอดิสัน (ไบรซ์ โรบินสัน) ลูกศิษย์ของจูเลีย ได้สั่งดอกไม้จากร้านของรีดมา และตั้งใจจะให้คนสำคัญในห้องเรียนของเขา

ที่มาภาพ https://www.aceshowbiz.com/still/00002835/valentine_s_day59.html

นอกจากนั้นยังมีเรื่องราวความรักของคนอีกหลายคู่ เช่น ลิซ (แอน แฮทอาเวย์) สาวออฟฟิศที่มีอาชีพเสริมเป็นนางทางโทรศัพท์ ทำให้เธอผิดใจกับเจสัน (โทเฟอร์ เกรซ) หนุ่มออฟฟิศเดียวกันที่เดทกันอยู่ หรือแม้กระทั่งตัวละครที่เป็นผลงานเดบิวท์ของเทย์เลอร์ สวิฟต์ อย่างเฟลิเซีย ที่กำลังเดทกับแฟนหนุ่มนักกีฬาสุดฮ็อต ที่รับบทโดยเทย์เลย์ ลันท์เนอร์ (เจค็อบจากแฟรนไชส์ Twilight Saga) พร้อมนักแสดงระดับฝีมืออีกมากมาย เช่น เจมี ฟ็อกซ์ (รับบทนักข่าวสุดเหงาที่วันวาเลนไทน์มีแต่งาน) และควีน ลาติฟา (บอสบริษัทพีอาร์ที่ทำแต่งานอีกเช่นกัน)

เนื้อเรื่องความรักของคนหลายๆคู่ ที่ ณ จุดจุดหนึ่งชีวิตของพวกเขาเกี่ยวข้อง เชื่อมโยงกันในบางจุด เป็นเรื่องที่ดูได้เพลินๆ แต่ Valentine’s Day ได้ยัดเยียดเรื่องราวของการรักเพื่อนสนิทได้อย่างกระอักกระอ่วน หลังจากถูกแฟนสาวปฏิเสธ รีดก็ได้ตระหนักว่า จริงๆแล้วมัน “คงจะดี” หากเขารักเพื่อนสนิทของตัวเองอย่างจูเลีย  และจูเลีย ผู้เพิ่งอกหักมาหมาดๆจากศัลยแพทย์ก็ “บังเอิญ” คิดได้พอดีว่าเธอ “ควรจะ” รักรีดต่างหาก  ซึ่งเจ้าความคิดที่ว่า “คงจะดีนะ” และ “ควรจะเป็นเช่นนั้น” นี่เอง ที่ทำให้เรื่องโน้มน้าวผู้ชมไม่สำเร็จว่าทั้งสองคนนี้รักกันจริงๆ ซึ่งมันสะท้อนออกมาผ่านฉากจูบที่ดูอึดอัดได้ดีเชียวล่ะ

ที่มาภาพ https://www.hollywoodreporter.com/review/valentines-day-film-review-29255

สำหรับนักแสดงหน้าใหม่อย่างเทย์เลอร์ สวิฟต์ ซึ่งได้จับคู่กับหนุ่มฮ็อตของวงการนั้น  เธอเล่นเข้าขากับลันท์เนอร์ได้ดีพอใช้ โดยรับบทเป็นแฟนสาวคลั่งรักที่เอาแต่ใจ  แต่บทของเธอกลับดูว่างเปล่าและไม่แน่ใจว่าจะสื่ออะไร เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าอะไรคือแรงผลักดันของตัวละครนี้ เพราะมันครึ่งๆกลางๆไปเสียหมด  ดูเหมือนหนังจะจับเธอยัดเข้ามาเพราะเธอเป็น “เทย์เลอร์ สวิฟต์” เสียมากกว่า แต่ฉากที่เธอเต้นน่ากล้องก็ฮาดีเหมือนกัน

ที่มาภาพ https://thestrand.ca/valentines-day-2010-finding-beauty-and-brilliance-in-a-so-called-bad-movie/

บทที่ดู “น้อยแต่มาก” เห็นทีจะตกเป็นของจูเลีย โรเบิร์ตส์ ทหารหญิงบนเครื่องบินผู้เคร่งขรึมและมุ่งหมายจะไปเจอคนรักเพียงวันเดียวในวันวาเลนไทน์ ซึ่งโรเบิร์ตส์เล่นได้อย่างพอดีเอามากๆ  เมื่อเสริมด้วยความมีเสน่ห์ของ แบรดลีย์ คูเปอร์ ผู้โดยสารคนข้างๆ ยิ่งทำให้ความคมของบทมากขึ้นไปอีก  บอกได้เลยว่า แม้เธอจะมีบทน้อย แต่บทสรุปในตอนจบมันทำให้คนดูเชื่อในแอ็คติ้งได้ดีเลยทีเดียว

ที่มาภาพ https://www.aceshowbiz.com/still/00002835/valentine_s_day59.html

อีกคนที่รับบทได้ดี ก็คือ เจมี ฟ็อกซ์ รับบทเคลวิน ผู้ประกาศข่าวกีฬาที่ต้องมาทำข่าวรักๆใคร่ๆในวันวาเลนไทน์ และเขาค้นพบว่าลึกๆแล้วเขาก็เหงาอยู่เหมือนกัน ที่ชีวิตมีแต่งานแบบนี้  เขาติดต่อคารา ตัวแทนของนักกีฬาคนหนึ่ง เพื่อขอสัมภาษณ์ แต่เขาก็ได้ค้นพบว่าคาราจัดงาน “ฉันเกลียดวันวาเลนไทน์” ทุกปี เขาจึงได้ไปร่วมด้วย  บุคลิกที่ดูเป็นสุภาพบุรุษและดูขี้อายหน่อยๆของตัวละครนี้ทำให้ตัวละครออกมามีเสน่ห์ และคู่ของเคลวินและคาราก็ดูน่ารักกุ๊กกิ๊กดีทีเดียว

ที่มาภาพ https://www.aceshowbiz.com/still/00002835/valentine_s_day21.html

ในภาพรวม Valentine’s Day เป็นหนังที่มีจังหวะเร็วพอสมควร ทำให้เราไม่ได้หายใจหายคอกันทีเดียว  หนังพยายามใส่เรื่องราวความรัก และอุปสรรคความรักของตัวละครเป็นสิบมาไว้ในหนังเพียง 2 ชั่วโมง จึงไม่น่าแปลกที่หลายคนอาจลืมตัวละครบางตัวไปได้อย่างง่ายดาย แต่ตัวละครที่เด่นๆก็ช่วยแบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้  นับว่าเป็นหนังที่ดูได้เพลินหากไม่คิดอะไรมาก และเรียกเสียงหัวเราะได้เป็นอย่างดี

รับชม Valentine’s Day ได้แล้ววันนี้ ทาง Netflix