ในตอนนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับองค์ประกอบฉาก (mise-en-scène) อีกอย่างหนึ่งของหนัง ซึ่งก็คือ ตัวละคร หรือ character นั่นเองค่ะ

บทความตอนที่ 1: https://afterthescene.com/mise-en-scene-1/

บทความตอนที่ 2: https://afterthescene.com/mise-en-scene-2/

ในการวิเคราะห์ตัวละคร เรามักจะดูว่า ลักษณะภายนอกของตัวละครนั้นเป็นเช่นไร  ผู้สร้างหนังบางคนอาจให้ความสำคัญกับความสมจริงของเสื้อผ้าตัวละครมากเป็นพิเศษ  เพราะองค์ประกอบที่จะทำให้เรารู้จักตัวละครดีขึ้น ก็คือ เสื้อผ้า (costume) และการแต่งหน้า (make-up)

เสื้อผ้าสามารถบ่งบอกเจตจำนงของตัวละครได้ อย่างตัวอย่างในภาพนี้ จากเรื่อง Gone with the Wind (1939) สการ์เล็ต ตัวเอก ใส่ชุดเปิดไหล่สีเขียว ซึ่งบ่งบอกถึงความเป็นผู้หญิงสมัยใหม่ที่ไม่อยู่ในขนบ และการเชิดชูความงามและชีวิต  นอกจากนั้น การที่เสื้อเป็นแบบเปิดไหล่ ยังแสดงเจตนาของเธอที่ต้องการดูดึงดูดทางเพศ เพราะเธอกำลังจะไปสารภาพรักกับผู้ชายคนหนึ่ง

ชุดเปิดไหล่สีเขียวของสการ์เล็ตแสดงความไม่อยู่ในกรอบ

ที่มาภาพ https://www.amazon.com/Gone-Wind-Clark-Gable/dp/B002W7DSLW

นอกจากนั้น เสื้อผ้ายังอาจรวมถึงอุปกรณ์ประกอบที่อยู่บนตัวของตัวละคร เช่น ปืน หรือหมวก เช่น ในตอนที่สการ์เล็ตสูญเสียสามีไป เธอสวมชุดและหมวกสีดำ ทำให้เธอดูเศร้าและหดหู่ แต่แล้วเธอก็หยิบหมวกที่มีสีสันสดใสขึ้นมา และทันที่ที่เธอสวมมัน สีหน้าเธอก็เปลี่ยนไป ฉากนี้เป็นตัวอย่างที่ดี ที่แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของเสื้อผ้าที่สะท้อนเจตจำนงของตัวละคร

ชุดและหมวกสีดำทำให้ตัวละครดูหดหู่และเศร้า

ที่มาภาพ https://www.pinterest.com/pin/143059725636701733/

สำหรับบทความตอนหน้า เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับ การแสดง หรือ performance ในฐานะองค์ประกอบฉากกันค่ะ

ถ้าชอบบทความนี้ อย่าลืมกดติดตามเพจ After The Scene ไว้เพื่อให้ไม่พลาดบทความเกี่ยวกับหนังใหม่ๆ และสามารถคอมเมนต์เข้ามาคุยกันได้เลยนะคะ แล้วพบกันใหม่ค่ะ