ในโอกาสที่ Ma Rainey’s Black Bottom (2020) ได้เข้าชิงออสการ์ถึง 5 สาขา และหนึ่งในนั้นคือสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากบทของ ไวโอลา เดวิส ที่แสดงเป็น มา เรนนี่ย์ เจ้าแม่แห่งเพลงบลูส์ วันนี้ After The Scene จึงขอนำศัพท์จากบทวิจารณ์หนังเรื่องนี้มาฝากกันค่ะ

“Plight (n.)” แปลว่า สถานการณ์ ชะตาชีวิตที่อันตราย เลวร้าย หรือโชคร้าย (a dangerous, difficult, or otherwise unfortunate situation)

เราเจอได้จากประโยคนี้

Toledo has a fantastic monologue using food and cooking as symbols for the plight of Black people in America.”

โทเลโดมีบทพูดที่เยี่ยมยอดโดยใช้อาหารและการทำอาหารเป็นสัญลักษณ์ความข้นแค้นของคนดำในอเมริกา”

ตัวละครต่างพูดถึงความข้นแค้นในชีวิตของคนผิวสี

ที่มาภาพ https://www.latimes.com/entertainment-arts/movies/story/2020-11-20/review-ma-raineys-black-bottom-netflix-boseman-davis

ด้วยความที่หนังเรื่องนี้เล่าถึงความไม่เท่าเทียมที่คนผิวดำแบกรับไว้ คำว่า plight จึงเป็นคำที่เหมาะมากที่จะใช้บรรยายเรื่องนี้  เหตุการณ์เกิดขึ้นในสตูดิโออัดเพลงในบ่ายอันร้อนจัดวันหนึ่งของชิคาโก้ ซึ่งดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่บทพูดและเรื่องเล่าที่ตัวละครผิวดำ ที่เป็นนักร้อง นักดนตรีแจ๊สพูดคุยกัน แสดงให้เห็นถึงความเคียดแค้นที่ถูกกดทับไว้ จากการถูกกระทำจากคนขาว ที่ต้องการแค่ให้พวกเขาทำงานให้ แต่ไม่เคยเห็นค่ากันอย่างแท้จริง

ถ้าชอบบทความนี้ อย่าลืม กดไลค์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้กันนะคะ สำหรับใครที่อ่านจากทางเว็บก็สามารถคอมเมนต์เข้ามาพูดคุยกันได้เลยค่ะ

บทความต้นทาง https://www.rogerebert.com/reviews/ma-raineys-black-bottom-movie-review-2020

บทความตอนที่ 1: คำว่า “Slew” จากเรื่อง Tesla (2020) https://afterthescene.com/tesla-slew/

บทความตอนที่ 2: คำว่า “Harness” จากเรื่อง Tesla (2020) https://afterthescene.com/tesla-harness/