เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ ในฐานะนักแสดงฝีมือเยี่ยม เจ้าของบทระดับไอคอน อย่าง เชอร์ล็อค โฮล์มส์ หรือ หมอแปลก ใน Doctor Strange วันนี้เราจะมาแนะนำหนังสั้นที่คัมเบอร์แบทช์แสดงนำ ที่ออกมาในปี 2007 อย่าง Inseparable กันค่ะ

เรื่องราวของ โจ ชายหนุ่มอนาคตดี ที่ต้องมารู้ว่าตัวเองเป็นโรคทางสมอง ที่อาจทำให้มีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน โจจึงตัดสินใจสลับตัวกับชาร์ลี น้องชายฝาแฝดของเขา  เพื่อให้ชาร์ลีไปใช้ชีวิตครอบครัวแทนเขา

คัมเบอร์แบทช์แสดงเป็นสองฝาแฝดที่สลับตัวกัน

จุดเด่นของเรื่องนี้คือการแสดงอันเหนือชั้นของคัมเบอร์แบทช์ ที่แสดงซีนอารมณ์ อย่างซีนที่รู้ว่าตัวเองป่วยเป็นโรคร้าย ได้อย่างถึงอารมณ์มากๆ  เขาถึงกับร้องไห้จนมือไม้สั่นไปหมด  ไม่เสียยี่ห้อนักแสดงเจ้าบทบาทจริงๆ  และเมื่อแสดงเป็นชาร์ลี ที่เป็นชายขี้เมาโทรมๆ เขาก็เข้าถึงบทได้เป็นอย่างดี จนทำให้เชื่อว่าทั้งสองเป็นฝาแฝดกัน

ประเด็นที่ได้จากเรื่องนี้ก็คือเรื่องสถาบันครอบครัว  ซึ่งในสังคมของเรานั้นยกชูว่าเป็นสถาบันที่สำคัญมากๆ โดยเฉพาะกับเด็กที่จะต้องโตขึ้นมาโดยมีพ่อและแม่  การตัดสินใจของโจที่จะสลับตัวกับน้องชายนั้น เขาย่อมรู้อยู่แล้วว่าภรรยาจะต้องจับได้  แต่เพื่อให้ลูกที่ต้องโตขึ้นมาต้องมีพ่อ เขาจึงตัดสินใจทำสิ่งที่เขาทำลงไป  คำว่า Inseparable ที่เป็นชื่อเรื่อง อาจไม่ได้หมายความแค่ว่าชีวิตของเขากับน้องชายแยกกันไม่ขาด แต่หมายความว่า หน้าที่ของพ่อ กับสถาบันครอบครัว ไม่สามารถแยกกันได้

หนังเรื่องนี้ยาวประมาณ 11 นาที  ใครอยากชมการแสดงแบบเข้มข้นของคัมเบอร์แบทช์แล้วล่ะก็ ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด

ดู Inseparable ได้ฟรี ที่ https://vimeo.com/70424204