เรื่องมันเริ่มขึ้นเมื่อมีใครสักคนถูกฆาตกรรม แต่เรายังไม่รู้ว่าใคร ผู้คนในมอนเทอร์เรย์ต่างซุบซิบกัน  พวกเขาให้สัมภาษณ์ตำรวจ – อีกหนึ่งองค์ประกอบเบี่ยงเบนความสนใจเราไปจากฆาตกรที่แท้จริง แต่ก็อาจมีเงื่อนงำบางอย่างในคำพูดของพวกเขา ทุกคนหวาดระแวง แต่พวกเขาก็ยังไม่วายนินทาเพื่อนบ้าน เหล่าพ่อแม่ที่โรงเรียนจับกลุ่มกันปกป้องพวกตัวเอง บ้างมาจากบ้านชนชั้นกลาง แต่ส่วนใหญ่เป็นคนอเมริกันฐานะดี

Big Little Lies จูงมือเราเข้าไปแอบมองชีวิตของเหล่าแม่ๆอเมริกันที่มีลูกอายุ 7 ขวบเรียนโรงเรียนเดียวกัน ใช่ที่ว่าเรื่องมันเริ่มจากเหตุฆาตกรรม แต่เส้นเรื่องหลักอีกเส้นก็เริ่มต้นขึ้นเมื่อเด็กหญิงคนหนึ่งที่โรงเรียนถูกเพื่อนบีบคอ – ชื่อของเธอคือแอมมาแบล – เธอกล่าวหาว่าซิกกี้ เด็กชายที่มาจากบ้านฐานะปานกลางเป็นคนทำ

สงครามเกิดขึ้นทันทีระหว่างแม่ๆ เรนาตา แม่ของแอมมาแบลบอกว่าซิกกี้เป็นตัวอันตราย และเรียกร้องให้โรงเรียนจัดการกับเขาในขณะที่เจน แม่ของซิกกี้ก็แน่ใจว่าลูกเธอไม่ได้เป็นคนทำ

เจน – แม่เลี้ยงเดี่ยวที่เลี้ยงลูกของเธอด้วยตัวเองโดยลำพัง ต้องเผชิญกับแรงกดดันอีกอย่างในชีวิต นอกเหนือจากเรื่องพ่อของซิกกี้ที่เป็นเงื่อนงำและความกดดันที่เธอเก็บซ่อนไว้ในท่าทีนิ่งๆแต่สังเกตสังกา เธอยังต้องมาเจอเรื่องที่ลูกถูกกล่าวหา บางครั้ง ภายใต้ท่าทีที่เป็นคนเงียบๆนั้น เราก็คิดว่าเจนจะรับไม่ไหว แต่เธอโชคดีที่มีเพื่อนอย่างแมดเดอลีน และเซเลสต์ ที่รู้จักกันที่โรงเรียน

แมดเดอลีนเป็นตัวละครหลักอีกตัวที่เราต้องจำคาแร็กเตอร์ได้ เธอมีลูกติดเป็นสาวรุ่นจากสามีเก่า (ที่ทะเลาะกันตลอดเวลา) และมีลูกสาวอีกคนกับสามีใหม่ชื่อเอ็ด เธอเป็นตัวละครที่คอยจัดแจงและแท็คทีมเพื่อนสาว ซึ่งบางครั้งก็ดูจู้จี้เกินเหตุไปหน่อย แต่ก็ทำไปด้วยความเป็นห่วงเพื่อน นอกจากนั้นยังเป็นแม่ที่บ้างานมากคนหนึ่ง รีส วิทเทอร์สปูนตีความบทนี้ได้อย่างแยบคายและทำให้ตัวละครดูเป็นแม่บ้านหัวปั่นขึ้นมาจริงๆ

เซเลสต์ สาวสวยผมบลอนด์ที่ชีวิตดูเพอร์เฟ็คทุกอย่างมีชีวิตรักอันดูดดื่มกับสามี-เพอร์รี และมีลูกแฝดชายหนึ่งคู่ เธอฐานะดีและเหมือนจะไม่ต้องการอะไรอีกแล้วในชีวิต แต่เบื้องหลังภาพที่สวยงามและบ้านหรูที่เหมือนหลุดมาจากนิตยสาร เธอเก็บซ่อนความเจ็บปวดเอาไว้ เพราะสามีเธอเป็นคนไว้ใจไม่ได้  เป็นอีกครั้งที่นิโคล คิดแมน แสดงได้อย่างยอดเยี่ยม ทุกครั้งที่ความรู้สึกหายออกไปจากสีหน้าเซเลสต์ในบางฉาก เราก็รู้ว่ามีอะไรที่ไม่ชอบมาพากลอยู่ และเธอก็เก็บมันเป็นความลับ

ใช่ – จุดร่วมของตัวละครทั้งสามก็คือความลับ ในสังคมที่ดูเป็นอเมริกันชนชั้นสูง ทุกคนเก็บซ่อนความโดดเดี่ยวและความไม่เพอร์เฟ็กต์เอาไว้ใต้พรม  ถ้าไม่ทำเช่นนั้นก็โดนนินทาหมดน่ะสิ ใครจะรู้ว่าแม่ของเพื่อนร่วมชั้นลูกจะเอาฉันไปพูดกับคนอื่นว่ายังไง? แล้วสามีฉันจะดูเป็นยังไงกันล่ะ? ไหนยังจะฐานะทางสังคมของฉันอีกแม้แต่เพื่อนบ้านของทั้งสามตัวละครก็มีความลับ เรนาตา คู่กรณีของเจนก็กำลังจะล้มละลาย เธอมีอะไรให้ต้องเสียเต็มไปหมด โดยเฉพาะการเสียหน้า

ซีรีส์ทำให้เราเห็นว่า ภายใต้ฉากหน้าที่เรียบหรูของการมีที่ยืนในสังคม แต่ละฝ่ายเก็บซ่อนความรู้สึกไม่ปลอดภัยเอาไว้มากแค่ไหน บางคนรู้สึกว่าที่บ้านไม่ปลอดภัย เพราะมีคนที่พร้อมจะทำร้ายกันอยู่ทุกเวลาเป็นคู่ชีวิต แต่ตัวละครก็ยังเลือกที่จะอยู่กินกันต่อไปเพราะนี่เป็นความปลอดภัยเดียวที่ยึดฉวยไว้ได้  การโหยหาความมั่นคงผลักดันตัวละครไปจนสุดกำแพง ทำให้พวกเขาพึ่งพิงอย่างแนบแน่นกับสถาบันหลักๆในชีวิต ซึ่งก็คือสถาบันครอบครัว การหย่าร้างไม่ใช่ทางเลือกในสังคมที่มีคนจ้องมองพวกเธอเต็มไปหมด

Boston Globe เปรียบเทียบว่าเรื่องฆาตกรรมในสังคมแม่บ้านนี้ความคล้าย Desperate Housewives อยู่เหมือนกัน แต่ “มุกตลกนั้นแนบเนียนกว่า และที่สำคัญ ตัวละครและการแสดงยังมีมิติมากกว่า” โดยชื่นชมว่าทุกตัวละครหลักที่เล่นโดยรีส วิทเทอร์สปูน, นิโคล คิดแมน, ไชลีน วูดลีย์ และลอรา เดิร์น นั้นมีการแสดงที่โดดเด่นมาก “พวกเธอเป็นผู้หญิงที่ดื้นรนแสวงหาจุดหมายในชีวิตและความพึงพอใจ ทั้งๆที่-และบางครั้งเป็นเพราะ-(พวกเธอ) มีชีวิตที่สุขสบายอยู่แล้ว”

เพลงประกอบของเรื่องให้ความรู้สึกเหมือนขับรถอยู่ในเมืองติดทะเล บางครั้งก็ดูเวิ้งว้างและไร้จุดหมาย โดยเฉพาะเพลง Cold Little Heart ซึ่งเป็นเพลงเปิดเรื่อง มีทำนองที่ติดหูจนเมื่อดูเรื่องนี้จบอาจจะฮัมเพลงออกมาโดยไม่รู้ตัว

รับชม Big Little Lies ได้แล้ววันนี้ทาง HBO Go